3 năm trong nháy mắt: Câu chuyện Ontology từ đầu cho đến nay

0

Bản tóm tắt mọi thứ đã xảy ra cho đến nay… và những gì sắp xảy ra.

Giới thiệu

3 năm có thể cảm thấy giống như vĩnh cửu ở một thời điểm tương đối bình thường, chứ đừng nói đến một năm như năm 2020. Trong ngành công nghiệp blockchain, thời gian trôi nhanh đến mức có thể khiến bạn cảm thấy như đang đi với tốc độ ánh sáng cho dù mức độ xảy ra như vậy một khoảng thời gian ngắn. Khi Ontology chính thức ra mắt tại New York khi năm 2017 sắp kết thúc, thế giới đã chứng kiến sự công nhận trên toàn cầu đối với Bitcoin khi giá tăng lên gần 20.000 đô la, trước khi sụp đổ vào tháng 1 năm 2018. Tại thời điểm ngành công nghiệp này đang gặp khó khăn bằng cách lừa đảo, giả mạo và sự thiếu rõ ràng tổng thể, Ontology đã có thể nắm bắt thời điểm và thiết lập mình như một nhà lãnh đạo ngành mà các doanh nghiệp có thể dựa vào.

Ontology không chỉ sống sót sau vụ nổ bong bóng ban đầu; chúng tôi đã tìm thấy chỗ đứng của mình và phát triển mạnh mẽ trong quá trình này. 3 năm đầu tiên của Ontology đã chứng kiến những thành tựu to lớn cả về phát triển kỹ thuật và áp dụng thị trường. Trọng tâm của chúng tôi đã và sẽ luôn hướng tới việc bảo vệ và kiểm soát quyền riêng tư và d liệu của người dùng cá nhân, như Người sáng lập của chúng tôi, Li Jun, đã nêu trong quan niệm đầu tiên của ông về blockchain Ontology. Trên thực tế, tầm nhìn của Li Jun bây giờ có vẻ phù hợp hơn so với hồi đó.

Ngày nay, mối quan tâm xung quanh quyền riêng tư của người dùng tiếp tục gia tăng trong tất cả các khía cạnh của xã hội. Các luật như GDPR, passed back in May 2018, cho thấy các chính phủ đang cố gắng giải quyết những lo ngại này. Có vẻ như tầm nhìn của Ontology về một giải pháp nhận dạng phi tập trung tổng thể chẳng hạn như ONT ID của chúng tôi là cần thiết hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, chúng tôi biết rằng tăng trưởng và tiến bộ không phải lúc nào cũng tuyến tính, như chúng ta đã thấy với những mức cao và thấp mà ngành đã trải qua trong 3 năm qua. Tuy nhiên, điều quan trọng là chúng tôi tiếp tục tiến về phía trước. Chúng tôi đã tổng hợp lại những điều chúng tôi đã làm để đạt được mục tiêu trong 3 năm qua.

Năm Một: Xây dựng Hệ thống

Như với hầu hết các dự án dài hạn, bước đầu tiên là xây dựng một nền tảng vững chắc để dự án có thể phát triển. Đối với Ontology, giai đoạn đầu của chúng tôi chứng kiến sự ra mắt của MainNet và phiên bản đầu tiên của ví ONTO của chúng tôi. MainNet của chúng tôi đóng vai trò là một chuỗi khối công cộng hiệu suất cao với sổ cái phân tán và hệ thống hợp đồng thông minh cũng hỗ trợ tùy chỉnh chuỗi công khai và cộng tác mạng chuỗi. Notably, Ontology 1.0 là chuỗi công khai đầu tiên có khả năng thực hiện các hợp đồng thông minh với danh tính, thiết lập tầm nhìn cho danh tính phi tập trung trong chuyển động. Để cho phép người dùng tương tác tốt hơn, chúng tôi sau đó đã ra mắt phiên bản đầu tiên của ONTO vào mùa hè năm 2018, hỗ trợ ví cá nhân, ví dùng chung và ví phần cứng sổ cái. Trên hết, trong năm đầu tiên, chúng tôi đã giới thiệu thuật toán đồng thuận mới VBFT cho khung Ontology và Hệ thống đồng thuận Triones, đặt nền tảng cho một mô hình quản trị mở. Với loạt dự án đầu tiên đã ra mắt trên GitHub vào tháng 3 năm 2018, chúng tôi đã tiến xa hơn vào lĩnh vực nhận dạng phi tập trung với việc ra mắt ONT ID, bao gồm giao thức nhận dạng phân tán Ontology và giao thức xác nhận quyền sở hữu có thể xác minh. Để kết thúc việc xây dựng hệ thống của chúng tôi vào năm đầu tiên, Ontology đã tham gia vào một loạt các nhóm dựa trên blockchain được quốc tế công nhận bao gồm Decentralized Identity Foundation.

Năm thứ hai: Công nhận ngành

Năm thứ hai của Ontology xoay quanh việc phát triển tầm nhìn đặc biệt của chúng tôi và đảm bảo năng lực kỹ thuật của chúng tôi trong hệ sinh thái rộng lớn hơn. Mục tiêu của chúng tôi đã được thực hiện khi Ontology được chọn trở thành một phần của Microsoft Accelerator vào tháng 12 năm 2018, cũng như chính thức được liệt kê là Google Cloud Partner with three of our projects having been accepted trong chương trình đối tác của họ ngay sau đó vào tháng 2 năm 2019. Vào tháng 6 năm 2019, Ontology đã kỷ niệm một năm ngày ra mắt MainNet của chúng tôi. Sau khi chúng tôi đạt được mức độ tin cậy nhất định của công chúng vào chuyên môn kỹ thuật đằng sau Ontology, việc khởi chạy MainNet cho phép chúng tôi xây dựng dựa trên nó cho các dự án Doanh nghiệp khác đang tập trung vào danh tính phi tập trung và quyền riêng tư dữ liệu. Ngoài ra, chúng tôi đã ra mắt Wasm TestNet vào tháng 5, cũng như TestNet chuỗi chéo đầu tiên trong cùng tháng. IEEE cũng đã thông qua cả hai tiêu chuẩn blockchain được đề xuất của chúng tôi vào tháng 6.

Chúng tôi đã kết thúc năm thứ hai với việc ra mắt Multi-VM vào tháng 10, sau đó là sự ra mắt của Thiết kế Sharding. Thiết kế Sharding của chúng tôi được thiết kế đặc biệt để cung cấp sự ổn định tuyến tính hiệu quả và hỗ trợ xử lý giao dịch chéo nguyên tử.

Trong năm thứ hai, chúng tôi cũng đã phát hành phiên bản th hai của Whitepaper vào tháng Bảy. Sách trắng nhắc lại tầm nhìn ban đầu của Li Jun về danh tính phi tập trung và quyền riêng tư về d liệu, đồng thời nêu bật cơ sở hạ tầng và khuôn khổ kỹ thuật của chúng tôi, giúp chúng tôi vượt lên dẫn đầu.

Năm thứ ba: Hội nhập toàn cầu

Trong năm thứ ba của Ontology, trọng tâm của chúng tôi là xác định những cách chính để chúng tôi có thể trở thành một công ty đa năng trong ngành công nghiệp blockchain, đồng thời sử dụng ONT ID và các tính năng bảo vệ d liệu của chúng tôi khi hợp tác với các công ty hàng đầu khác. Từ quan điểm kỹ thuật, chúng tôi đã bắt đầu năm thứ ba của mình với việc ra mắt ONT FS, cũng như Khung SaaS Blockchain của chúng tôi. Bước sang năm 2020, tiến bộ kỹ thuật của chúng tôi đã được chứng minh bằng sự ra mắt của Ontology Layer 2.0 – bao gồm việc ra mắt Wasm-JIT hoàn toàn mới, cung cấp hiệu suất tốc độ cao vi chi phí lưu tr thấp. Sự ra mắt của nó được kết hợp với bản nâng cấp ONT ID 2.0, kết hợp danh tính phi tập trung của người dùng với ví ONTO của họ bằng một lần đăng nhập duy nhất, đồng thời cung cấp một khuôn khổ giúp người dùng kiểm soát danh tính và dữ liệu của họ. Điều này càng củng cố vị thế của chúng tôi với tư cách là công ty dẫn đầu thị trường trong việc đảm bảo quyền riêng tư của người dùng và bảo vệ dữ liệu; một vị trí được phản ánh bởi số lượng lớn các mối quan hệ đối tác bên ngoài và đề cập đến phương tiện truyền thông mà chúng tôi đã đạt được trong năm thứ ba từ các cửa hàng hàng đầu như CoinDeskCointelegraph – sau đó chúng tôi chính thức được liệt kê là Nhà cung cấp Giải pháp Doanh nghiệp dưới bộ phận tư vấn mới của họ. Chúng tôi đã giới thiệu một mô hình quản trị và đặt cược mới vào tháng 7, ảnh hưởng đến cả ONT và ONG, được trang bị công cụ tính toán lợi nhuận và nút cho phép người dùng dễ dàng ước tính số tiền họ có thể kiếm được từ việc đặt cược thông qua ONTO. Sự ra mắt của Poly Network với sự hợp tác của NeoSwitcheo đã cho phép hỗ trợ các tài sản chuỗi chéo trên Ontology. Điều này cho phép chúng tôi tập trung hơn nữa vào việc cung cấp các giải pháp nhận dạng phi tập trung trên các chuỗi khác nhau. Nó cũng cho phép chúng tôi liệt kê ONT và ONG trên Uniswap vào cuối mùa hè. Với thời điểm chuyển giao mùa thu, chúng tôi đã triển khai giải pháp DeID cross-chain của mình trên Ethereum, Near, Neo, TRON, Klaytn, Binance Smart Chain và Polkadot. Chúng tôi đã hợp tác với Patract Labs vào cuối tháng 11 để tăng tốc phát triển hệ sinh thái hợp đồng thông minh dựa trên năng lực kỹ thuật của chúng tôi.

Khi năm thứ ba của chúng tôi sắp kết thúc, chúng tôi đã tập trung nhiều vào tài chính phi tập trung, hay còn được gọi là DeFi. Vào tháng 9 năm 2020, nhóm cốt lõi của Ontology đã ra mắt Wing.Finance, một nền tảng cho vay DeFi chuỗi chéo, dựa trên tín dụng. Wing đã chứng kiến sự tăng trưởng và tham gia đáng kể trong tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) với hơn mười phiếu bầu quản trị đã được thông qua, mà còn được coi là nền tảng DeFi đầu tiên kết hợp cho vay dựa trên tín dụng thông qua giải pháp chấm điểm tín dụng OScore độc đáo của Ontology . Wing Inclusive Pool sẽ cho phép người dùng thế chấp tài sản dưới mức và giảm lãi suất của họ. Nhóm cho vay bao gồm là nhóm cho vay đầu tiên thuộc loại này trong không gian DeFi, cũng như toàn bộ không gian blockchain rộng lớn hơn. Điều này không chỉ cực kỳ thú vị đối với Wing mà còn là cơ hội đáng kinh ngạc cho nhu cầu của OScore.

Tiến về phía trước.

Chúng tôi đã đạt được rất nhiều thành tựu trong ba năm đầu tiên của mình. Chúng ta có xu hướng đánh giá quá cao những gì chúng ta có thể hoàn thành trong một ngày, nhưng đánh giá thấp những gì chúng ta có thể hoàn thành trong một năm. Vì vậy, với suy nghĩ đó, chúng tôi muốn đảm bảo với cộng đồng rằng chúng tôi đang làm việc kiên quyết và không mệt mỏi để tạo ra ba năm tiếp theo thậm chí còn thành công hơn ba năm trước. Cụ thể, chúng tôi tiếp tục phát triển các tính năng cốt lõi của mình như ONT ID và OScore, chúng tôi sẽ tìm kiếm nhiều đối tác và hợp tác hơn với cả chuỗi công cộng và doanh nghiệp ngoại tuyến trong nỗ lực tích hợp công nghệ của Ontology và hệ thống niềm tin cơ bản của chúng tôi. Chúng tôi sẽ sử dụng Wing làm nền tảng để chứng minh cách cho vay dựa trên tín dụng có thể đưa DeFi vào kỷ nguyên tiếp theo; kỷ nguyên tín dụng được hỗ trợ bởi OScore.

Tuy nhiên, trong suốt tất cả, chúng tôi sẽ tập trung đầu tiên và quan trọng nhất vào tầm nhìn ban đầu do Người sáng lập của chúng tôi, Li Jun đưa ra – tầm nhìn về phân quyền hoàn chỉnh được thiết kế để bảo vệ dữ liệu của người dùng và cấp cho họ quyền truy cập, kiểm soát và quyền tự chủ mà chúng tôi tin mọi người dùng xứng đáng.

Cảm ơn bạn.

Tìm Ontology ở nơi khác

Ontology website / ONTO website / OWallet (GitHub)

Twitter / Reddit / Facebook / LinkedIn / YouTube / NaverBlog / Forklog

Telegram Announcement / Telegram English / GitHub / Discord

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây