Coinbase được báo cáo lên kế hoạch IPO, nhận xét về ngành công nghiệp tiền điện tử về khả năng sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số đầu tiên được công khai tại Hoa Kỳ

0

Coinbase được cho là đang lên kế hoạch chào bán lần đầu ra công chúng (IPO) vào một thời điểm nào đó vào cuối năm nay hoặc đầu năm tới. Báo cáo đầu tiên của Reuters, tin tức thực sự không có gì đáng ngạc nhiên khi định giá của nó đã tăng lên đáng kể và lĩnh vực tài sản kỹ thuật số của Fintech tiếp tục đạt được sức hút thị trường. Báo cáo cho biết Coinbase có thể xem xét việc niêm yết trực tiếp trái ngược với đề nghị bảo lãnh phát hành. Coinbase được định giá cuối cùng vào khoảng 8 tỷ đô la. Sẽ rất thú vị khi xem Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) xử lý việc chào bán công khai một trao đổi tài sản kỹ thuật số như thế nào.

Coinbase là một trong những sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số lớn nhất ở Mỹ. Không giống như một số trao đổi tiền điện tử khác, Coinbase đã theo đuổi một cách tiếp cận tuân thủ, chịu khó tuân thủ các quy định trong khi làm việc với các quan chức quản lý. Công ty đã giúp xác định ngành công nghiệp tiền điện tử ở Mỹ và là công ty hàng đầu trong việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ mới. Coinbase cũng là một đối tác trong một loại tiền tệ hàng đầu của USD (USDC), một loại tiền ổn định được thế chấp bằng fiatecoin được tạo ra trong quan hệ đối tác giữa Circle. Không giống như Tether – stablecoin lớn nhất theo vốn hóa thị trường, USDC kiểm toán mối quan hệ 1-1 với đồng đô la.

Coinbase báo cáo hơn 35 triệu người dùng với 7 tỷ đô la tiền tạm giữ đã tạo điều kiện cho hơn 220 tỷ đô la kể từ khi ra mắt thị trường tài sản kỹ thuật số.

Nếu Coinbase thành công trong việc niêm yết cổ phiếu trên một sàn giao dịch quy định của Hoa Kỳ, đó sẽ là một bước tiến mạnh mẽ theo hướng hợp pháp hóa một ngành công nghiệp từng nổi tiếng với các vụ lừa đảo ICO, vi phạm dữ liệu và rửa tiền. Đối với bất kỳ dịch vụ Fintech nào, quy định phù hợp là chìa khóa cho sự bền vững.

Sáng nay, Crowdfund Insider đã nhận được một số bình luận từ những người trong ngành công nghiệp tiền điện tử liên quan đến báo cáo về IPO Coinbase sắp tới.

Nick Cowan, CEO của Global Stock Exchange (GSX) Groupmột nhà điều hành của một trao đổi tài sản kỹ thuật số được quy định, nói rằng bất kỳ tiến bộ nào đối với IPO kinh doanh tiền điện tử làm cho phân tích rất thú vị, và đặc biệt, thêm một lớp hợp pháp mới cho lĩnh vực này.

“Một số công ty khai thác Bitcoin đã đưa ra thông báo tương tự vào năm ngoái và một số sàn giao dịch tiền điện tử đã tiến hành song song trong năm nay, chỉ ra sự trưởng thành đang diễn ra của không gian tiền điện tử. Với thực tế là Bitcoin được sinh ra từ mặt sau của cuộc khủng hoảng tài chính 2008 trước đó, dường như thời điểm của tin tức này, do tác động kinh tế của COVID-19, rất thú vị để nói rằng ít nhất. Nhiều dự án blockchain nổi bật nhất hiện đang chuyển sang các giai đoạn phát triển tiếp theo và việc gây quỹ tiếp theo sẽ đi một chặng đường dài để đảm bảo sự đổi mới hơn nữa,” Cowan nói.

Dave Hodgson, Giám đốc đầu tư của NEM Group & Giám đốc điều hành của NEM Ventures, gọi báo cáo của IPO Coinbase là điều tích cực cho ngành công nghiệp:

“Nó chắc chắn sẽ đưa tiền điện tử vào báo chí chính thống luôn giúp thông qua. Coinbase hiện có sự kết hợp mạnh mẽ giữa các cơ sở khách hàng bán lẻ và tổ chức, do đó, một danh sách cũng sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư bán lẻ một cách để tiếp xúc với cả hai thị trường này, ngoài việc đơn giản là nắm giữ các token. Coinbase gần đây đã có được chỗ đứng tốt trong bán lẻ với việc phát hành thẻ ghi nợ và tính trung bình chi phí bằng đô la.”

Hodgson cho biết cơ quan quản lý không nên có vấn đề với việc niêm yết vì Coinbase được quy định và giữ giấy phép có liên quan trong các khu vực pháp lý hoạt động.

“Họ là một công ty dịch vụ tài chính, tương tự như bất kỳ ngân hàng kỹ thuật số nào khác. Tuy nhiên, thời gian sẽ cho biết liệu giả định đó có đúng hay không và liệu danh sách đó có phải là thật hay không cho đến khi được công ty xác nhận và các chi tiết được biết là rất khó để suy đoán về khả năng phê duyệt,” Hodgson đã nói thêm.

Kristen Stone, cựu Giám đốc sản phẩm tại Coinbase và hiện là giám đốc phát triển kinh doanh tại Blockdaemon, cho biết IPO Coinbase là cơ hội để dòng chính tham gia vào tiền điện tử một cách rõ ràng và trực tiếp.

Stone cho biết IPO sẽ tạo ra rất nhiều nhu cầu:

“… Coinbase đang thu hẹp khoảng cách giữa các thị trường truyền thống và tương lai của tài chính. Do đó, các tài sản cơ bản và việc áp dụng các tài sản đó sẽ tiếp tục đạt được lực kéo. Khi xem xét ý nghĩa của tin tức xung quanh quy định toàn cầu xung quanh tài sản tiền điện tử, điều này không đặc biệt thích hợp. Quy định là một chủ đề lặp đi lặp lại của cuộc trò chuyện trong tiền điện tử, nhưng tôi không nghĩ rằng đó là một câu hỏi có liên quan để thảo luận rộng rãi vì nó thay đổi phần lớn theo các khu vực pháp lý. Giống như internet, sẽ có những làn sóng quy định về tiền điện tử nhưng động lực và sự quan tâm là đáng kể và khó có thể, nếu không nói là không thể làm hỏng đường cong chấp nhận mà chúng ta đang thấy.”

Stone nói rằng Coinbase là công ty đáng tin cậy nhất trong không gian tiền điện tử. Nó đặt tiền lệ của việc đáp ứng các yêu cầu quy định trên toàn hội đồng quản trị; ở cấp liên bang trở thành đăng ký như một doanh nghiệp dịch vụ tiền và ở cấp tiểu bang có được và duy trì giấy phép khi áp dụng.

“Bằng cách đặt các yêu cầu quy định lên hàng đầu, Coinbase đã trở thành công ty đáng tin cậy nhất trong không gian này. Tôi hy vọng nó đã làm điều tương tự trong tình huống này, ngụ ý sẽ có hạn chế đẩy lùi từ SEC,” Stone nêu thêm.

Philippe Bekhazi, CEO của Stablehouse, một nền tảng thanh toán và trao đổi ngoại hối phục vụ các nhà phát hành, thương nhân, người dùng cuối và thương nhân ổn định, nói rằng một IPO thành công sẽ là một cột mốc quan trọng sẽ đặt ra một tiêu chuẩn định giá cho không gian.

“Coinbase không phải là người khổng lồ về tiền điện tử toàn cầu đầu tiên được đồn đại sẽ xem xét IPO và những người khác đã thử và thất bại trong quá khứ. Đáng chú ý nhất có lẽ là ứng dụng của Bitmain Technologies tại Trung Quốc, sau này đã bị hoãn lại vào năm 2019. Tôi dự đoán rằng phần lớn các vấn đề mà Coinbase có thể gặp phải sẽ đến từ kiểm toán. Điều quan trọng cần nhớ là khi xem xét một ứng dụng IPO, SEC sẽ kiểm tra Coinbase trước tiên và trước hết là một công ty, thay vì toàn bộ hoạt động của ngành công nghiệp tiền điện tử. Theo nghĩa này, đèn xanh tiềm năng cho IPO của Coinbase sẽ là một động thái mang tính biểu tượng hơn là sự chứng thực của các loại tiền điện tử từ SEC.”

Erick Pinos,  Trưởng nhóm Hệ sinh tại Ontology America, đã có một quan điểm khác lưu ý rằng những vụ ẩu đả về IPO của Coinbase đã tạo ra một số phản ứng dữ dội của cộng đồng vì điều đó có nghĩa là một công ty đang tìm cách nâng đỡ thị trường hiện tại sẽ thông qua hệ thống mà nó đang cố gắng thay thế.

“Tuy nhiên, IPO của Coinbase chắc chắn sẽ là một thành tựu mang tính biểu tượng của sự chấp nhận theo quy định và là một bước để hợp pháp hóa Bitcoin và tiền điện tử trong mắt công khai. Có thể phê duyệt ứng dụng IPO, do Coinbase, xem xét cẩn thận theo quy định của Hoa Kỳ, đặc biệt là liên quan đến KYC và chỉ liệt kê các tài sản sau sự giám sát pháp lý nghiêm ngặt và sự siêng năng. Coinbase từ lâu đã là một nhà lãnh đạo ngành công nghiệp, vì vậy chúng tôi có thể bắt đầu thấy các sàn giao dịch khác theo sau. Tuy nhiên, càng nhiều mã thông báo hỗ trợ trao đổi, hoặc càng nhiều hoạt động trao đổi được thực hiện bên ngoài Hoa Kỳ, thì các ứng dụng IPO sẽ càng khó chấp thuận. Coinbase nằm trong liên minh của riêng mình về danh tiếng công cộng và tránh các khu vực màu xám có quy định, chỉ theo sau là các sàn giao dịch hàng đầu khác như Gemini hoặc Circle.”

Ashish Singhal, CEO và đồng sáng lập của CRUXPayCoinswitch.co, cho biết hành trình để IPO thành công sẽ khó khăn nhưng nếu bất kỳ công ty nào ở Mỹ có cơ hội thành công thì đó là Coinbase:

“Một trở ngại lớn có thể sẽ là quy định về tiền điện tử nói chung ở Mỹ. SEC đã nói trong quá khứ rằng trong khi một số loại tiền điện tử có thể được phân loại là chứng khoán và được quy định, thì không có ý tưởng rõ ràng về cách điều chỉnh hầu hết các loại tiền điện tử. Nếu Coinbase có thể vượt qua những trở ngại này và chứng minh thành công, nó sẽ có tác động đáng kể. Nó sẽ mang lại tính hợp pháp, thông qua và nhận thức cho ngành công nghiệp. Điều này cũng sẽ buộc các cơ quan quản lý trên toàn thế giới có cái nhìn nghiêm túc hơn về các quy định về tiền điện tử và không chỉ trì hoãn nó. Đây sẽ là một khoảnh khắc lịch sử và rất có thể mở ra một tương lai tươi sáng cho hệ sinh thái tiền điện tử không chỉ ở Mỹ mà trên toàn thế giới.”

Seamus Donoghue, VP Bán hàng và Phát triển Kinh doanh tại METACO, cho biết IPO Coinbase là một dấu hiệu khác cho thấy thị trường tiền điện tử không còn là miền tây hoang dã của Vương quốc:”

“Họ sắp đến tuổi và những người tham gia chính của họ, trong đó trong bối cảnh thị trường bán lẻ được điều tiết, Coinbase là một trong những công ty lớn nhất, đang trưởng thành thành các tổ chức tài chính chính thống. Mức độ tuân thủ quy định cao hơn của các công ty đại chúng sẽ cho phép Coinbase xây dựng nhiều mối quan hệ đối tác thể chế hơn như quan hệ đối tác ngân hàng được công bố gần đây với JP Morgan và cuối cùng sẽ thúc đẩy sự chấp nhận rộng rãi hơn và tiếp cận thị trường tiền điện tử. Về mặt quy định, việc niêm yết sẽ mang lại các yêu cầu công khai và minh bạch hơn đáng kể cho Coinbase, đây chắc chắn sẽ là một đề xuất có giá trị mạnh mẽ đối với các khách hàng không thoải mái về rủi ro đối tác mà họ đang gặp phải khi họ rời khỏi quỹ của mình khi trao đổi. Nếu danh sách dẫn đến dòng khách hàng mạnh mẽ cho Coinbase, thì những người khác ở cả Hoa Kỳ và toàn cầu, chắc chắn sẽ lưu ý rằng đó là một cách để xây dựng niềm tin vào thị trường của họ và danh sách công khai có thể trở nên phổ biến cho các sàn giao dịch lớn khác.”

Donoghue cho biết ông không lường trước bất kỳ mối lo ngại nào từ SEC vì đây là một công ty lớn và đang phát triển từ thị trường tư nhân ít điều tiết sang thị trường công cộng được kiểm soát chặt chẽ.

“Tôi hy vọng SEC sẽ là một nhà vô địch mạnh mẽ của một động thái như vậy,” Donoghue nói.

Adam Traidman, CEO của BRD, một ví tiền điện tử di động an toàn, cho biết Coinbase đã là đối thủ cạnh tranh của họ trong một thời gian khá dài như một ví tiền điện tử:

“Như đã nói, họ giữ cho ngành công nghiệp cạnh tranh với các sản phẩm tuyệt vời. Và nếu họ trở thành một công ty giao dịch công khai, nó sẽ xác nhận toàn bộ ngành công nghiệp nhiều hơn những gì chúng ta có thể tưởng tượng. Nếu một sự kiện như vậy sẽ xảy ra, nó nên được tổ chức bởi toàn bộ ngành công nghiệp. Tác động rất có thể thúc đẩy một dòng lớn nhu cầu bán lẻ, do đó sẽ làm tăng thêm nhu cầu từ hệ sinh thái thể chế.”

Link bài gốc : https://www.crowdfundinsider.com/2020/07/163888-coinbase-reportedly-planning-ipo-crypto-industry-comments-on-possibility-of-first-digital-asset-exchange-to-go-public-in-the-us/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây