Công dân Mỹ bị bắt vì giáo dục Bắc Triều Tiên về Blockchain và tiền điện tử

0

Hôm nay các công tố viên Hoa Kỳ tuyên bố bắt giữ Virgil Griffith, người được cho là đã tới Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (DPRK) để trình bày về cách sử dụng tiền điện tử và công nghệ blockchain để tránh các lệnh trừng phạt.

Theo thông báo ngày 29 tháng 11, Griffith 36 tuổi đã bị bắt tại sân bay quốc tế Los Angeles và sẽ bị buộc tội âm mưu vi phạm Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA). Các tội danh có thời hạn tối đa là 20 năm tù. Luật sư Hoa Kỳ Geoffrey S. Berman tuyên bố:

Theo như cáo buộc, Virgil Griffith đã cung cấp thông tin kỹ thuật cao cho Triều Tiên, biết rằng thông tin này có thể được sử dụng để giúp Triều Tiên rửa tiền và trốn tránh các lệnh trừng phạt. Khi bị cáo buộc làm như vậy, Griffith đã gây nguy hiểm cho các lệnh trừng phạt mà cả Quốc hội và tổng thống đã ban hành để gây áp lực tối đa lên chế độ nguy hiểm của Triều Tiên.

IEEPA cấm mọi công dân Hoa Kỳ xuất khẩu bất kỳ hàng hóa, dịch vụ hoặc công nghệ nào cho DPRK mà không có giấy phép từ Bộ Tài chính.

Griffith một công dân Hoa Kỳ sống ở Singapore, trước đây đã bị Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ từ chối cho phép đi đến DPRK. Griffith đã đi ngược lại quyết định và trình bày tại Hội nghị về tiền điện tử DPRK, vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với DPRK. Trợ lý Giám đốc FBI William F. Sweeney Jr. nói:

Có những lý do cố ý trừng phạt đã được áp dụng đối với Triều Tiên. Đất nước và nhà lãnh đạo của nó đặt ra một mối đe dọa theo nghĩa đen đối với an ninh quốc gia của chúng ta và của các đồng minh của chúng ta. Ông Griffith bị cáo buộc đã đi đến Bắc Triều Tiên mà không có sự cho phép của chính phủ liên bang, và với kiến thức về những gì ông đang làm là trái luật. Chúng tôi không thể cho phép bất cứ ai trốn tránh các lệnh trừng phạt, vì hậu quả của việc Triều Tiên có được tài trợ, công nghệ và thông tin để tiếp tục mong muốn chế tạo vũ khí hạt nhân khiến thế giới gặp nguy hiểm. Thậm chí còn nghiêm trọng hơn khi một công dân Hoa Kỳ bị cáo buộc đã chọn hỗ trợ cho kẻ thù của chúng ta.

Triều Tiên đang cố gắng trốn tránh các lệnh trừng phạt

Bắc Triều Tiên được cho là đang trong giai đoạn đầu phát triển tiền điện tử để giúp DPRK trốn tránh các lệnh trừng phạt quốc tế và tìm cách xoay quanh hệ thống tài chính toàn cầu do Mỹ thống trị.

Theo cointelegraph.com

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây