Làm sáng tỏ quy mô Scam của OneCoin

0

Mỗi ngày trôi qua, nitty tài chính liên quan đến chương trình OneCoin Ponzi liên quan đến tiền điện tử tiếp tục trở thành mối quan tâm ngày càng tăng đối với các thành viên của cộng đồng tiền điện tử toàn cầu. 

Các Mỹ ước tính trước đó của chính phủ của scam mà thu về tổng cộng $4 tỷ có vẻ là khá giả nhãn hiệu, như con số này có thể cao hơn 3-4 lần so với ước tính chính thức – đây là theo Jamie Bartlett, người chịu trách nhiệm loạt podcast của BBC The Cryptoqueen mất tích . 

Là một phần của chương trình, Bartlett và nhóm của anh đã lần theo dấu vết để lần theo dấu vết của Ruja Ignatova, người được cho là kẻ chủ mưu đằng sau toàn bộ vụ lừa đảo OneCoin. Bartlett cũng phát hiện ra một loạt các tài liệu gây sốc trong quá trình nghiên cứu của mình tiết lộ rằng OneCoin có thể đã thu được hơn 4 tỷ đô la chỉ từ một lục địa duy nhất.

Để đưa mọi thứ vào bối cảnh, dường như trong suốt quý IV năm 2014 và quý ba năm 2016, OneCoin đã có thể tạo ra tổng cộng 3,4 tỷ euro (khoảng 3,8 tỷ đô la). Tuy nhiên, vì các đồng tiền không có giá trị nội tại gắn liền với chúng, chúng không thể được sử dụng để tạo điều kiện cho bất kỳ giao dịch hoặc mua hàng trong thế giới thực. 

Các số liệu là gì?

Thay vào đó, kế hoạch này chỉ dựa vào các chiến thuật tiếp thị nặng nề và các hợp kim bất chính khác – như Ignatov tuyên bố rằng OneCoin Ltd. đã thu hút thành công hơn ba triệu thành viên trên toàn cầu. Tuy nhiên, về cốt lõi, dự án không khác với bất kỳ kế hoạch tiếp thị đa cấp nào khác, đơn giản là vì, giống như các chương trình MLM khác, OneCoin đã tiết lộ các khoản hoa hồng đẹp trai cho các thành viên của mình để tuyển dụng nhân viên mới. 

Chuyển nhanh đến năm 2019 và vụ lừa đảo nói trên hiện đang được xét xử trước tòa án. Các công tố viên cho rằng Mark Scott, một luật sư có trụ sở tại Hoa Kỳ, người trước đây đã làm việc cho công ty luật danh tiếng Locke Lord LLP, đã giúp Ignatov rửa phần lớn số tiền thu được thông qua vụ lừa đảo OneCoin. 

Scott, người đã không nhận tội, đang bị buộc tội sử dụng một mạng lưới rộng khắp các công ty giả mạo, tài khoản ngân hàng nước ngoài và các kế hoạch đầu tư lừa đảo để hút hơn 400 triệu đô la tiền bất hợp pháp. Để bù đắp cho các hoạt động mờ ám của mình, công tố viên Julieta Lozano chỉ ra rằng Scott được trả công xứng đáng dưới dạng một chiếc du thuyền dài 57 feet, ba ngôi nhà trị giá hàng triệu đô la ở Cape Cod, Massachusetts và những chiếc xe sang trọng, bao gồm ba chiếc Porsches và một chiếc Ferrari. 

Chuyện gì đang xảy ra ở tòa án?

Để hiểu rõ hơn về tình hình đang diễn ra và kết quả tiềm năng của nó sẽ ra sao, Cointelegraph đã tìm đến Matthew Russell Lee, người sáng lập Báo chí Thành phố Nội địa, nơi được biết đến với báo chí điều tra liên quan đến ngành tài chính toàn cầu. Lee đã theo dõi tình hình chặt chẽ và đã tham dự tất cả các phiên điều trần gần đây liên quan đến phiên tòa OneCoin và phiên tòa giữa Mỹ và Scott. 

Khi được hỏi về Scott và tuyên bố của anh ta rằng anh ta đã thông báo hợp lệ cho FBI về những nỗ lực của mình để xác định liệu OneCoin có thể là một sơ đồ kim tự tháp hay không trước khi anh ta tham gia vào dự án, Lee trả lời:

Bảo vệ của Mark Scott là ông không biết rằng OneCoin, chẳng hạn, không có blockchain. Nhưng những tuyên bố của anh ta về việc không biết rằng có điều gì đó không ổn đang bị cắt xén bởi bằng chứng anh ta sẽ chỉ nói chuyện với Ruja Ignatova trên một ‘điện thoại điện tử’ và trong một số trường hợp, chỉ có trong người. Scott đi đến Sophia và, theo nhân chứng hợp tác Konstantin Ignatov (anh trai của Ruja và, cho đến khi cô mất tích đột ngột, trợ lý cá nhân), đã gặp Ruja với gần như tất cả các nhân viên OneCoin khác nói về nhà trong ngày không chứng kiến hay bất cứ điều gì.

Về vấn đề nơi ở hiện tại của Ruja Ignatov và làm thế nào cô có thể trốn tránh các cơ quan thực thi pháp luật khác nhau trong một thời gian dài, Lee nói với Cointelegraph một chi tiết hấp dẫn: Konstantin Ignatov đã làm chứng vào ngày 6 tháng 11 rằng sau khi chị gái anh ta bỏ trốn, nhân viên an ninh đi cùng cô nói. Anh ta đã gặp những người nói tiếng Nga . Konstantin Ignatov cũng nói thêm rằng chị gái ông đã thông báo với ông rằng bà có sự hỗ trợ và bảo vệ của một cá nhân người Nga “giàu có và quyền lực”.

Mặc dù tất cả các thông tin này hiện đã được đưa ra trong phạm vi công cộng, dự án OneCoin vẫn tiếp tục hoạt động đầy đủ. Ngay cả công ty mẹ của dự án, OneLife, vẫn tiếp tục nhắc lại câu thần chú rằng “OneCoin có thể kiểm chứng đầy đủ tất cả các tiêu chí về định nghĩa của một loại tiền điện tử”. 

Để hiểu điều này, Cointelegraph đã tìm đến một giám đốc điều hành về tiền điện tử có trụ sở tại Singapore , người tuyên bố có kiến thức bên trong về vấn đề này nhưng mong muốn được ẩn danh do những lo ngại về quyền riêng tư. Theo điều hành:

Tại nhiều thời điểm, OneCoin đã cố gắng lôi kéo những người chơi cộng đồng hợp pháp vào việc tạo ra một blockchain hoạt động cho quang học.

Giám đốc điều hành cũng tuyên bố rằng rất nhiều sự cường điệu thị trường mà OneCoin tạo ra khi phát hành đã vượt qua bối cảnh Singapore và Marcelo Carsil của Macenas, cũng như một nhà phát triển Bitcoin đầu tiên, đã được thuê để làm việc cho OneCoin tại một thời điểm.

Cuối cùng, Lee tin rằng các hoạt động đang diễn ra của công ty chỉ là một màn khói để làm cho dự án dường như vẫn đang được tiến hành, như được nêu trong lộ trình ban đầu. Ông nhấn mạnh thêm rằng mẹ của Ruja và Konstantin Ignatov vẫn làm việc tại văn phòng OneCoin ở Sophia, Bulgaria. Tuy nhiên, Lee bày tỏ sự nghi ngờ về OneCoin, nói rằng, tôi không thể tưởng tượng được, đưa ra bằng chứng, điều này có thể kéo dài bao lâu nữa.

Chuyện gì xảy ra tiếp theo?

Mặc dù Scott hiện đang bị xét xử tại tòa án liên quan đến khoản tiền đáng kể 400 triệu đô la, câu hỏi lớn hơn vẫn là: Điều gì đã xảy ra với phần còn lại của số tiền? Dường như có rất ít hoặc không có trách nhiệm cho đến khi toàn bộ điểm số, nhưng Lee tin rằng Ruja Ignatov – và có lẽ các nhà tài trợ của cô – đã lấy rất nhiều. 

Ngoài ra, ông chỉ ra rằng theo một lời khai gần đây, một người đàn ông ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất tên là Amer Abdulaziz, người vẫn còn tự do và xuất hiện công khai thường lệ, đã lấy khoảng 100 triệu đô la từ tổng số tiền. Lee kết luận bằng cách nói:

Tôi đặc biệt quan tâm đến những người bị cáo buộc rửa tiền, những người được nêu tên trong lời khai vào ngày 6 tháng 11, và những kẻ gây rối chuyên nghiệp khác, một số người đã tiếp tục làm việc trong các dự án tiền điện tử khác.

Theo cointelegraph.com

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây