Lần thứ ba Bitcoin Having

0

Với việc Bitcoin Having lần thứ ba hiện ra gần hơn trên đường chân trời, điều gì sẽ xảy ra? Chúng ta có thể mong đợi điều gì?

Sự kiện lần thứ ba Bitcoin Having là tâm điểm của các cuộc tranh luận và thảo luận gần đây, tạo ra các quan điểm phân cực về hiệu ứng của nó đối với tiền điện tử và hệ sinh thái. Để hiểu tại sao đây là một sự kiện được dự đoán rộng rãi như vậy, trước tiên chúng ta hãy nói về khai thác Bitcoin và phần thưởng khối.

Phần thưởng khối là gì?

Khi những người khai thác bitcoin thành công khi thêm một khối giao dịch trên mạng vào khối blockchain, họ sẽ nhận được phần thưởng khối trên phí giao dịch. Vì Bitcoin được phân cấp, phần thưởng khối không được phát hành bởi bất kỳ tổ chức hoặc cơ quan trung ương nào. Thay vào đó, nó được mã hóa cứng trong giao thức Bitcoin để tạo và phát hành bitcoin mới như một động lực kinh tế cho các nhà khai thác cho sự tham gia của họ. Nó cũng hoạt động như một phương pháp để phân phối tiền mới vào lưu thông.

Khoảng 18,1 triệu bitcoin hiện đã được khai thác. Giới hạn cứng đối với tổng nguồn cung bitcoin là 21 triệu, có nghĩa là chỉ còn lại khoảng 3 triệu bitcoin được đưa vào lưu thông. Số bitcoin cuối cùng được ước tính sẽ được khai thác vào năm 2140.

Tại sao Bitcoin giảm một nửa phần thưởng khối của nó cứ sau bốn năm?

Để kiểm soát lạm phát của Bitcoin, Satoshi Nakamoto đã thiết kế chính sách tiền tệ sao cho phần thưởng khối được giảm 50% sau mỗi 210.000 khối, mất khoảng bốn năm.

Theo Vitalik Buterin, người sáng lập và nhà phát triển chính của Ethereum, mục đích chính của việc giảm một nửa là để Bitcoin mô phỏng một loại hàng hóa, như vàng.

Một trong những lỗi lớn của tiền tệ fiat truyền thống do các ngân hàng trung ương kiểm soát là các ngân hàng có thể in bao nhiêu loại tiền mà họ muốn, Buterin nói , Hồi và nếu họ in quá nhiều, luật cung cầu đảm bảo rằng giá trị của tiền tệ bắt đầu giảm nhanh chóng, dẫn đến một vòng xoáy siêu lạm phát. Mặt khác, trên thế giới chỉ có một lượng vàng hạn chế và với mỗi gram vàng được khai thác, vàng vẫn còn trở nên khó khai thác hơn. Kết quả là, vàng đã duy trì giá trị của nó như một phương tiện trao đổi và lưu trữ giá trị quốc tế trong hơn sáu nghìn năm.

Trước năm 2012, các thợ mỏ đã được thưởng 50 bitcoin cho mỗi khối mới được phát hiện, điều này xảy ra gần như cứ sau mười phút. Nghe có vẻ rất nhiều, nhưng tại thời điểm đó, mỗi bitcoin chỉ có giá trị 31 đô la vào thời điểm cao nhất vào tháng 6 năm 2011 và nó đã giảm xuống còn 2 đô la trước khi bước sang năm sau.

Sự kiện giảm một nửa đầu tiên của Bitcoin diễn ra vào tháng 11 năm 2012 và các công ty khai thác bắt đầu nhận được 25 bitcoin cho mỗi khối sau đó. Phần thưởng khối đã một lần nữa giảm xuống còn 12,5 bitcoin sau sự kiện giảm giá thứ hai vào tháng 7/2016.

Khi nào thì halving tiếp theo xảy ra?

Vào tháng 5 năm 2020 , Bitcoin sẽ trải qua sự kiện giảm một nửa thứ ba. Phần thưởng khối sẽ là 6,25 bitcoin, do đó chỉ tạo ra 900 bitcoin mới mỗi ngày. Đây là một cột mốc quan trọng đối với Bitcoin khi tỷ lệ lạm phát của nó sẽ giảm xuống dưới 1,8%, thấp hơn tỷ lệ lạm phát mục tiêu của các ngân hàng trung ương là 2% và đóng cửa với tốc độ tăng trưởng cung ứng khai thác vàng ở mức 1,6%.

Ai sẽ bị ảnh hưởng bởi halving ?

Những người khai thác có thể bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi việc giảm một nửa các sự kiện, vì phần thưởng khối đại diện cho nguồn doanh thu chính cho hoạt động của họ.

Trước khi giảm một nửa, các công ty khai thác sẽ nhận được 12,5 BTC, cộng với một số phí giao dịch, cho mỗi khối họ xác minh. Ở mức giá thị trường hiện tại là 7.200 đô la, tương đương với hơn 90.000 đô la một chút cho một khối .

Ngay sau khi giảm một nửa, ưu đãi cho mỗi khối được khai thác sẽ giảm xuống mức trên 45.000 đô la một chút (6,25 BTC + phí giao dịch). Giả sử giá Bitcoin vẫn tương đối ổn định, việc giảm một nửa sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của hoạt động khai thác, vì hầu hết các chi phí hoạt động như chi phí nhân lực và chi phí điện đều cố định.

Với doanh thu hoạt động thấp hơn, các công ty khai thác nhỏ hơn hoặc kém hiệu quả hơn với chi phí điện hoặc phần cứng lỗi thời sẽ bị (i) vắt kiệt sức cạnh tranh, (ii) buộc phải chuyển đến một địa điểm khác nơi điện rẻ hơn hoặc (iii) đầu tư thêm vốn vào ASIC hiệu quả hơn để tận hưởng nền kinh tế quy mô và hiệu quả cao hơn.

Nếu nhiều người khai thác nhỏ hơn bị buộc phải đầu tư, thì chúng ta có thể mong đợi một số hợp nhất thị trường khi những người chơi lớn hơn giành được thị phần lớn hơn.

Marco Streng, CEO của Genesis Mining, tin rằng sự kiện giảm một nửa là một cách hữu cơ để củng cố ngành công nghiệp.

“Những người khai thác với sức mạnh băm lớn hơn và tiếp cận với các nguồn năng lượng rẻ hơn sẽ vắt kiệt sức từ các hoạt động thị trường cần lợi nhuận cao hơn để tồn tại và kiếm lợi nhuận – Giảm một nửa là một sự kiện xóa sổ tàn bạo. Nó đánh gục những người khai thác không đủ hiệu quả ngay lập tức và không tỏ ra thương xót.”

Nó sẽ ảnh hưởng đến giá Bitcoin như thế nào?

Câu trả lời ngắn gọn là: Không ai biết đến.

Nhiều người đã cố gắng phân biệt một mô hình về giá bitcoin bằng cách ngoại suy từ các sự kiện giảm một nửa Bitcoin trước đó. Trong cả hai trường hợp, một xu hướng tăng giá đối với Bitcoin đã xảy ra, thường là khoảng một năm sau khi giảm một nửa. Tuy nhiên, hiệu suất trong quá khứ không đảm bảo cho kết quả trong tương lai.

Chính sách tiền tệ của Bitcoin được kết hợp trong giao thức không kỳ diệu khiến giá Bitcoin tăng đột biến sau một sự kiện giảm một nửa. Mặc dù, không có nghi ngờ rằng các sự kiện giảm một nửa sẽ giới thiệu biến động giá và biến động đối với tiền tệ:

  1. Nhiều người khai thác nhỏ có thể bán bitcoin từ kho dự trữ của họ để thử và duy trì hoạt động, hoặc thanh lý trong thủ đô:
  2. Một sự kiện quan trọng như giảm một nửa sẽ làm tăng sự chú ý của truyền thông và mời thêm các nhà đầu tư bán lẻ đầu cơ tham gia thị trường;
  3. Nhiều nhà đầu tư tiếp tục tích lũy và tăng vị thế của họ.

Hơn nữa, sự khan hiếm của Bitcoin – được đo lường cụ thể bằng mô hình chứng khoán – sẽ thay đổi mạnh mẽ sau một sự kiện giảm một nửa.

Tỷ lệ lưu lượng chứng khoán (S/F) cho thấy cần bao nhiêu năm để đạt được cổ phiếu hiện tại với tỷ lệ sản xuất hàng năm hiện tại. Con số này đo lường sự khan hiếm: số lượng càng cao, hàng hóa càng khan hiếm.

Vàng, ví dụ, có sản lượng khai thác hàng năm khoảng 3.000 tấn và có trữ lượng hiện tại khoảng 190.000 tấn từng được khai thác.

S/F của vàng = 190.000 / 3.000 63,33

Mặt khác, có khoảng 18 triệu bitcoin đang lưu hành. Hiện tại, 657.000 bitcoin mới được khai thác mỗi năm.

S/F hiện tại của Bitcoin = 18.000.000/657.000 27,39

Ngay sau sự kiện giảm giá tiếp theo vào tháng 5 năm 2020, sẽ có khoảng 18.375.950 bitcoin được lưu hành và tỷ lệ sản xuất Bitcoin hàng năm sẽ là 328.500:

S/F mới của Bitcoin = 18.375.950 / 328.500 55.94

Sau khi giảm một nửa thứ ba, giá trị S/F của Bitcoin sẽ gần với vàng hơn nhiều. Khi tốc độ tăng trưởng sản xuất của Bitcoin chậm lại, giá sẽ tăng theo khi nhu cầu tăng.

Về lâu dài, có lẽ sẽ hiệu quả hơn khi tiếp cận câu hỏi về giá bằng cách kiểm tra sự trưởng thành của ngành công nghiệp tiền điện tử:

Xu hướng bao trùm đối với Bitcoin và các tài sản kỹ thuật số và tiền điện tử khác là gì?: Chính phủ và các tổ chức lớn đã phản ứng với Bitcoin như thế nào? Nhận thức của công chúng về Bitcoin đã thay đổi như thế nào trong những năm qua?

Tại sao nhiều người nên chấp nhận Bitcoin? : Trường hợp sử dụng và việc áp dụng Bitcoin cho người tiêu dùng và tổ chức đã thay đổi như thế nào theo thời gian?

Làm thế nào nhiều người có thể chấp nhận Bitcoin? : Làm thế nào cảnh quan sản phẩm và sự phát triển kỹ thuật xung quanh Bitcoin giúp người cư dân dễ dàng tương tác với tiền điện tử hơn?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây