Những điều bạn cần biết về hai luật về tiền điện tử được đề xuất của Quốc hội

0

Khi vũ trụ tiền điện tử bước vào năm 2020, các nhà lập pháp Hoa Kỳ đang soạn thảo các dự luật để cung cấp sự rõ ràng xung quanh stablecoin và đưa ra các quy định cho các công ty công nghệ như Facebook có thể muốn tạo ra tiền điện tử của riêng họ.

Các  dự thảo luật “Keep Big Tech Out Of Finance Act” đã được đề xuất vào ngày 15 tháng 7 năm 2019 của đa số của đảng Dân chủ của Ủy ban Dịch vụ Tài chính hạ viện. Trong khi luật này đặc biệt nhắm vào Libra, một loại tiền kỹ thuật số mới được Facebook dẫn đầu, đề xuất này nhằm ngăn chặn các công ty công nghệ lớn hoạt động như các tổ chức tài chính.

Theo một bản sao của dự thảo luật, một công ty công nghệ lớn được mô tả là một công ty cung cấp dịch vụ nền tảng trực tuyến với doanh thu hàng năm ít nhất 25 tỷ đô la.

Với ý nghĩ đó, dự luật đặc biệt đề xuất rằng:

“Một tiện ích nền tảng lớn không được thiết lập, duy trì hoặc vận hành một tài sản kỹ thuật số dự định sẽ được sử dụng rộng rãi như phương tiện trao đổi, đơn vị tài khoản, lưu trữ giá trị hoặc bất kỳ chức năng tương tự nào khác, theo định nghĩa của Hội đồng thống đốc Hệ thống Dự trữ Liên bang.”

Facebook vẫn có kế hoạch ra mắt Libra, cơ quan quản lý bày tỏ lo ngại

Facebook (ngay lập tức đủ điều kiện là một công ty công nghệ lớn) vẫn có kế hoạch ra mắt Libra và tiếp tục phát triển mạng lưới stablecoin ngày hôm nay. Facebook cũng có kế hoạch giới thiệu một loạt các tính năng mới trong những tháng tới, được đặt ra trong một thông cáo báo chí được công bố vào ngày 15 tháng 11.

Mặc dù Facebook vẫn chưa ấn định ngày phát hành nào cho Libra, nhưng  các cơ quan quản lý trên toàn thế giới đang bày tỏ sự lo lắng .  

Để tuân theo luật giữ tài chính công nghệ lớn, chủ tịch Maxine Waters bày tỏ cảm xúc tiêu cực về Libra,, yêu cầu Facebook tạm dừng trong tuyên bố khai mạc ngày 17 tháng 7, cho biết thêm:

Trước những vấn đề này và các mối quan tâm khác, các đồng nghiệp của tôi và tôi đã viết thư cho Facebook hồi đầu tháng này để kêu gọi họ ngừng thực hiện kế hoạch của mình cho đến khi các cơ quan quản lý và Quốc hội có thể kiểm tra các vấn đề liên quan đến một công ty công nghệ lớn phát triển một loại tiền kỹ thuật số và thực hiện hoạt động. Ngân hàng Cộng đồng Độc lập Hoa Kỳ và những người khác hỗ trợ bước đi hợp lý này.

Mặc dù Facebook vẫn khá im lặng sau các phiên điều trần của Quốc hội về Libra,, đề xuất Keep Big Tech Out Of Finance sẽ trao quyền cho các cơ quan quản lý tài chính của chính phủ liên bang đánh giá mức phạt lên tới 1 triệu USD mỗi ngày vì vi phạm.

Dựa trên dự thảo luật và hình phạt tuân theo nếu các quy tắc không được đáp ứng, các công ty công nghệ lớn rất có thể sẽ suy nghĩ kỹ trước khi tung ra các loại tiền tệ của riêng mình và / hoặc thực hiện các chức năng ngân hàng.

Stablecoin sẽ được coi là chứng khoán?

Vào ngày 18 tháng 10 năm 2019, Quốc hội Hoa Kỳ đã công bố  dự thảo luật có tiêu đề Đạo luật chứng khoán là St Stecoecoins. 1933.

Dự luật đó nêu rõ:

Tuy nhiên, vì các công ty phát hành stablecoin được quản lý vẫn duy trì rằng stablecoin được quản lý không phải là chứng khoán, nên Quốc hội sẽ cung cấp sự rõ ràng bằng cách sửa đổi các định nghĩa theo luật định về bảo mật thuật ngữ để bao gồm các stablecoin được quản lý.

Có vẻ như luật pháp được đề xuất là một phản ứng trực tiếp đối với tiền điện tử Libra của Facebook, công ty đã mô tả trong whitepaper của mình là một stablecoin được gắn vào một giỏ tiền tệ fiat.

Giả sử các hóa đơn của St Stecoecoin là Đạo luật chứng khoán Hóa đơn không được thông qua, tất cả các luật áp dụng cho cổ phiếu và trái phiếu cũng sẽ áp dụng cho các stablecoin như Libra. Phóng viên chính sách thị trường, bà Nancy Marshall-Genzer đã giải thích điều này trong một  bài báo được xuất bản vào ngày 1 tháng 1, cho biết:

Hóa đơn này nói rằng Stablecoin, là những đồng tiền [kỹ thuật số], như Libra, được chốt vào một giỏ của một thứ gì đó được coi là ổn định, vì vậy những đồng tiền này không được phép dao động. Vì vậy, chứng khoán là cổ phiếu và trái phiếu, dự luật này nói, Hey Hey, Libra, tất cả các luật áp dụng cho cổ phiếu và trái phiếu sẽ được áp dụng cho bạn.

Những hóa đơn này có làm Facebook sợ không?

Tất cả các dấu hiệu cho thấy Facebook không ủng hộ việc phát hành Libra, trong năm nay. Cointelegraph trước đây đã báo cáo rằng các bản cập nhật gần đây đã được thực hiện cho whitepaper Libra. 

Mặc dù có vẻ như thay đổi lớn nhất là loại bỏ cổ tức phải trả cho các nhà đầu tư Thiên Bình sớm, nhưng cũng có ý kiến cho rằng những thay đổi này có thể giải quyết mối lo ngại về việc Libra, được phân loại là bảo mật. 

Ban đầu của Libra đã đề cập đến cổ tức, cụ thể là: Lãi suất đối với tài sản dự trữ của nó sẽ hướng tới bảo trì hệ thống, giữ phí giao dịch ở mức thấp, hỗ trợ tăng trưởng và trả cổ tức cho các nhà đầu tư sớm.

Tuy nhiên, như Brummer đã chỉ ra trong một bài viết về những thay đổi này, tất cả đều đề cập đến việc trả cổ tức cho những người đã bị xóa hoàn toàn. Mặc dù có một vài lý thuyết đằng sau những chỉnh sửa này, một phỏng đoán chính cho động cơ là Facebook muốn tránh việc sản phẩm tài chính mới này được phân loại là bảo mật tài chính.

Theo cointelegraph.com 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây