ONT ID 2.0: Chịu trách nhiệm về danh tính của bạn với các tính năng kiểm soát và tiết lộ dữ liệu tùy chỉnh

0

Gần đây đã tiết lộ các chi tiết độc quyền của Ontology 2.0, chúng tôi vui mừng thông báo các bản cập nhật mới liên quan đến ONT ID 2.0, khung nhận dạng kỹ thuật số của Ontology. Tăng tốc các giải pháp nhận dạng kỹ thuật số đã trở thành trụ cột chính trong công việc của chúng tôi kể từ ngày đầu tiên và chúng tôi rất vui mừng khi đạt được cột mốc quan trọng này trên hành trình của mình.

Bản sắc kỹ thuật số đại diện cho một chuỗi cốt lõi của thế giới kỹ thuật số. Khi nền kinh tế dữ liệu tiếp tục phình to, do đó có những lo ngại về quyền riêng tư dữ liệu, đặc biệt liên quan đến các giải pháp nhận dạng kỹ thuật số.

Những lo ngại về quyền riêng tư ngày càng tăng này đã được khuếch đại bởi một số vụ bê bối về quyền riêng tư cao, chẳng hạn như Facebook, đã phải chịu một số vi phạm lớn chỉ trong nửa cuối năm ngoái. Vào tháng 9 năm 2019, một máy chủ chứa hơn 4 triệu hồ sơ người dùng đã bị lộ trực tuyến, hoàn toàn phá hoại quyền riêng tư của cá nhân. . Vào tháng 12 cùng năm, các vấn đề về quyền riêng tư của Facebook, một lần nữa được nhấn mạnh với 267 triệu người dùng Facebook bị lộ thông tin.

Tỷ lệ vi phạm dữ liệu tiếp tục là một vấn đề lớn giữa các gã khổng lồ công nghệ, với việc Zoom trở thành nền tảng mới nhất khi kết thúc cuộc tấn công mạng nhắm vào hơn 500.000 tài khoản người dùng.

Bản chất định kỳ của vi phạm dữ liệu ở cấp độ cao nhất của ngành dẫn chúng ta đến một câu hỏi đơn giản: Làm thế nào chúng ta có thể bảo vệ dữ liệu của mình đúng cách?

Để trả lời câu hỏi đó, chúng ta phải xem xét các loại công nghệ đáng tin cậy có thể bảo vệ dữ liệu nhận dạng khỏi bị tấn công và lạm dụng .. Ontology tin rằng các cá nhân và doanh nghiệp nên có quyền kiểm soát dữ liệu nhận dạng độc quyền của họ cùng với quyền cho phép truy cập cho các bên thứ ba đáng tin cậy khi cần thiết.

Các tính năng của ONT ID 2.0

ONT ID là một khung nhận dạng phi tập trung theo Tiêu chuẩn W3C DID, sử dụng công nghệ blockchain và mật mã có thể nhanh chóng xác định và kết nối danh tính và tài sản doanh nghiệp. Nó được phân cấp, tự chủ, an toàn và dễ sử dụng, cho phép người dùng kiểm soát hoàn toàn dữ liệu và danh tính của chính họ.

Là phiên bản cập nhật mới nhất của ONT ID, ONT ID 2.0 được triển khai thông qua các hợp đồng thông minh tự nhiên trên chuỗi công khai Ontology. Chúng tôi khuyến khích các nhà phát triển và người dùng kiểm tra các tiêu chuẩn ONT ID và tài liệu API có liên quan.

Vui lòng tham khảo trước https://docs.ont.io/

Dưới đây là tóm tắt ngắn gọn về một số tính năng đáng chú ý của ONT ID 2.0:

1. Tuân thủ các định nghĩa và tiêu chuẩn của W3C

ONT ID 2.0 hoàn toàn tuân thủ các định nghĩa và yêu cầu được chỉ định trong Số nhận dạng phân cấp (DIDs) v1.0 trong Giao thức chuẩn W3C. ONT ID 2.0 hỗ trợ tất cả các hoạt động được xác định trong W3C và có thể giao tiếp với các DID tuân theo cùng một tiêu chuẩn bất kể blockchain hoặc hệ thống mà chúng được đăng ký trong.

2. Kiểm soát và xác thực ONT ID 2.0

Hiện tại, giống như hầu hết các DID khác, ONT ID chỉ chấp nhận một người dùng chữ ký Cameron trong cơ chế xác thực. Ngoài ra, bằng cách sửa đổi một thuộc tính bộ điều khiển ID ONT ID, một chủ sở hữu ONT ID có thể ủy quyền cho một ONT ID khác thực hiện quyền quản lý đối với ONT ID của riêng họ. Thuộc tính bộ điều khiển có thể là một ONT ID hoặc một nhóm ONT ID. Các cơ chế điều khiển phức tạp hơn có thể được thực hiện thông qua một loạt các biểu thức logic để thích ứng với các kịch bản ứng dụng khác nhau.

Ví dụ: bạn có thể đặt thuộc tính bộ điều khiển của“ONT ID E” sang [ONT ID A] hoặc {[ONT ID B] và [ONT ID C]} để làm cho “A” or “B và C cùng nhau” có khả năng kiểm soát E.

3. Cơ chế phục hồi tùy chỉnh

Nếu khóa xác thực của ONT ID bị mất hoặc bị đánh cắp, người dùng có thể đặt lại khóa xác thực thông qua một cá nhân có quyền khôi phục được đặt. Một người phục hồi có thể được thiết lập trong thuộc tính phục hồi của bạn. Tương tự như thuộc tính bộ điều khiển, thuộc tính recovery cũng có thể là một hoặc một nhóm ID ONT, cho phép các cơ chế phức tạp được thực hiện thông qua các biểu thức logic để phù hợp với các kịch bản ứng dụng khác nhau.

4. Cài đặt thuộc tính tùy chỉnh

ONT ID hỗ trợ liên kết trên chuỗi các “thuộc tính” tùy chỉnh. Người dùng có thể sửa đổi thuộc tính của người dùng trong danh sách của ONT ID để đặt cái này. Mỗi thuộc tính là một bộ ba <key, type, value>, nơi người dùng có thể lưu trữ thông tin theo nhu cầu của họ. Đối với các hạn chế về số lượng mục trong thuộc tính của thuộc tính, các người dùng có thể kiểm tra mô tả tương ứng trong thông số kỹ thuật ONT ID.

Giao thức và quy trình thông tin xác thực ONT ID được thiết kế dựa trên Tiêu chuẩn mô hình dữ liệu xác thực xác thực W3C 1.0. Thông tin xác thực ONT ID hỗ trợ các loại thông tin xác thực khác nhau bao gồm thông tin xác thực thông thường và thông tin tiết lộ có chọn lọc, với thông tin sau cho phép người dùng tiết lộ có chọn lọc thông tin trong các tình huống khác nhau. Ngoài ra, trên cơ sở ONT ID, Ontology đã thiết kế và triển khai giao thức trao đổi dữ liệu phân tán tương thích với DID, giúp trao đổi dữ liệu phân tán có thể. Tài liệu thiết kế có liên quan sẽ sớm được phát hành.

ONT ID v2.0 vs ONT ID v1.0

ONT ID Kịch bản ứng dụng

Bằng cách sử dụng ONT ID, bất kỳ thực thể nào cũng có thể kiểm soát hoàn toàn danh tính và dữ liệu của riêng họ và ủy quyền cho các ứng dụng hoặc cá nhân khác truy cập dữ liệu của riêng họ theo yêu cầu. Chúng tôi trình bày dưới đây hai kịch bản như vậy:

1. ONT ID là một “tài khoản hợp nhất” để có thể đăng nhập một lần

Hiện tại, hệ thống tên người dùng/mật khẩu thường được sử dụng để đăng nhập và tận dụng các ứng dụng web. Kết hợp tên người dùng/mật khẩu và dữ liệu người dùng liên quan cũng thường được lưu trữ trên máy chủ ứng dụng web. Phương thức đăng nhập này là cổ xưa, với người dùng phải nhớ một số kết hợp tên người dùng/mật khẩu để đăng nhập vào nhiều ứng dụng web. Do đó, họ có xu hướng đặt mật khẩu đơn giản hơn để tránh quên chúng. Cũng như vậy, nhiều ứng dụng web không thực hiện các biện pháp bảo mật thích hợp khi lưu thông tin đăng nhập của người dùng trên máy chủ của họ, điều này dẫn đến các vấn đề bảo mật mật khẩu thường xuyên.

Hiện đang sử dụng ONT ID làm tài khoản hợp nhất, người dùng có thể giữ dữ liệu của mình trong tay của chính họ. Hơn nữa, so với thách thức/phản hồi của Norton và các phương thức xác thực khác, khóa liên kết ONT ID hoàn toàn có thể ngăn chặn các phương thức đăng nhập mật khẩu có rủi ro bảo mật cao và do đó phần lớn có thể đảm bảo tính bảo mật của nhận dạng người dùng và dữ liệu liên quan.

2. Giấy chứng nhận tốt nghiệp và bảng điểm học tập được cấp trên ONT ID

Trong các ứng dụng học bổng và thực tập, ứng viên thường được yêu cầu cung cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp và bảng điểm để chứng minh trình độ của họ. Với công nghệ công bố thông tin có chọn lọc, thông tin xác thực ONT ID sẽ cho phép sinh viên chứng minh rằng họ đáp ứng các yêu cầu đầu vào mà không tiết lộ bảng điểm thực tế của họ. Ví dụ, có lẽ một học bổng chỉ cần biết số tín chỉ khóa học đã hoàn thành, chứ không phải điểm số kiếm được. Hoặc có lẽ một nhà tuyển dụng tiềm năng chỉ quan tâm đến một ứng cử viên liên quan đến khoa học máy tính. Với ONT ID, sinh viên có thể chỉ tiết lộ có chọn lọc những gì cần thiết cho từng ứng dụng cụ thể.

Liên hệ với chúng tôi

Hãy theo dõi để biết thêm chi tiết trong thông báo tiếp theo của chúng tôi. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc phản hồi, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi tại contact@ont.io.

Tìm Ontology ở nơi khác

Ontology website / ONTO website / OWallet (GitHub)

Twitter / Reddit / Facebook / LinkedIn / YouTube / NaverBlog / Forklog

Telegram Announcement / Telegram English / GitHub / Discord

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây