Thái Lan đẩy các quy định cho phép khi ICO hợp pháp đầu tiên được ra mắt

0

Sau khi ban đầu tìm cách cấm Bitcoin vào năm 2013 , Thái Lan đã phát triển một bộ máy quản lý cho phép đối với các loại tiền kỹ thuật số và phương thức gây quỹ tiền điện tử. Công ty dịch vụ tài chính Thái Lan Seamico Securities gần đây đã thông báo rằng họ đã nhận được sự chấp thuận từ Ủy ban Đầu tư và Chứng khoán của đất nước (SEC) để vận hành công ty con của mình, SE Digital, như một cổng thông tin cung cấp tiền xu ban đầu ( ICO ) được quy định .

Khi làm như vậy, SE Digital đã xin phép ra mắt ICO hợp pháp đầu tiên ở Thái Lan , với công ty tuyên bố rằng họ hy vọng sẽ huy động được từ 2 tỷ đến 3 tỷ baht Thái Lan (khoảng từ 66 triệu đến 99 triệu đô la) thông qua việc bán mã thông báo.

Jesadavat Priebjrivat, Giám đốc điều hành của SE Digital, mô tả sự chấp thuận của cổng thông tin ICO đầu tiên của đất nước là chuyển một trang mới về lịch sử thị trường vốn của Thái Lan, ông nói thêm rằng Thái Lan sẽ trở thành một trong những quốc gia đầu tiên trong [Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á ] để cung cấp dịch vụ mã thông báo kỹ thuật số được quy định.

Nâng cao lợi nhuận tìm cách tạo điều kiện cho giao dịch thứ cấp

Mặc dù SE Digital sẽ tạo điều kiện cho việc phát hành mã thông báo ICO, công ty sẽ không trực tiếp lưu trữ thị trường để các nhà giao dịch đầu cơ vào tài sản tiền điện tử. Nhà đầu tư chiến lược của Seamico, Elevated Returns – một nhóm tài chính token hóa tài sản truyền thống – có kế hoạch triển khai một trao đổi tạo điều kiện cho giao dịch thứ cấp của các token kỹ thuật số của SE Digital. Công ty đã thông báo rằng công ty con của mình, ERX, đã nộp đơn xin Giấy phép trao đổi tài sản kỹ thuật số với kế hoạch khởi động hoạt động trước nửa cuối năm 2020. 

Stephane de Baets, người sáng lập và chủ tịch của Elevated Returns, đã lên Twitter để bày tỏ hy vọng về việc mở rộng các dịch vụ ICO của Seamico trong những năm tới, với lý do Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Philippines, Indonesia và Singapore là khu vực pháp lý mà Seamico có thể nhắm mục tiêu sau khi tiếp tục thiết lập hoạt động tại Thái Lan.

Elevated Returns trước đây đã phát hành mã thông báo bảo mật Aspencoin trong tháng 8 năm 2018, với việc cung cấp mã thông báo bảo mật Aspencoin ( STO ) được mô tả sau đó là một trong những loại đầu tiên. 

Elevated Returns đã mua lại 21% Seamico, trị giá 467,1 triệu baht (khoảng 15,4 triệu USD), trong quý 3 năm 2018 trong bối cảnh mở rộng được thiết kế để tạo điều kiện cho việc ra mắt bất động sản token hóa trị giá 1 tỷ USD trên Tezos. Trong tháng 3 năm nay, Elevated Returns tiết lộ rằng họ hy vọng sẽ ra mắt mã thông báo bất động sản trị giá 100 triệu đô la tại Thái Lan vào năm 2020. 

SE Digital cung cấp bộ dịch vụ ICO

SE Digital đang tìm cách cung cấp đầy đủ các dịch vụ cung cấp mã thông báo kỹ thuật số, bao gồm phát hành chính, tư vấn chiến lược, tạo điều kiện tiếp cận thị trường thứ cấp và cung cấp dịch vụ Biết khách hàng của bạn ( KYC ) và phòng chống rửa tiền ( AML ). SE Digital sẽ nhắm đến các nhà đầu tư bán lẻ Thái Lan, nhà đầu tư tổ chức, công ty đầu tư mạo hiểm và quỹ đầu tư tư nhân.

Với các mã thông báo kỹ thuật số bao gồm một thị trường mới ở Thái Lan, SE Digital đang chuẩn bị các chương trình giáo dục hợp tác với các đối tác và cơ quan quản lý. Vì mã thông báo kỹ thuật số là mới đối với hầu hết các nhà đầu tư Thái Lan và thị trường của nó, SE Digital lên kế hoạch cho một loạt các chương trình giáo dục thông qua hợp tác với các đối tác địa phương, cơ quan quản lý và các tổ chức hàng đầu. Stephen Ng, giám đốc tiếp thị của SE Digital, tuyên bố , khi mà việc token hóa tài sản hoàn toàn nắm giữ, nó sẽ giúp thúc đẩy sự đổi mới và khả năng cạnh tranh của thị trường vốn Thái Lan. 

Thái Lan giới thiệu quy định ICO năm 2018

Lĩnh vực ICO của Thái Lan đã trưởng thành đáng kể kể từ đầu năm 2018. Vào ngày 17 tháng 1 năm 2018, Bangkok Post báo cáo rằng J Ventures, công ty con của công ty phụ kiện di động Jaymart, đã sẵn sàng trở thành công ty Thái Lan đầu tiên niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Thái Lan. 

Công ty đang tìm cách tiến hành một ICO để phân phối 100 triệu tiền điện tử JFinật của họ – một mã thông báo tiện ích được đặt để cung cấp năng lượng cho nền tảng cho vay của J Ventures – với tổng số lượng cung cấp là 300 triệu mã thông báo. Theo văn bản này, J Ventures đã không tiến hành giai đoạn cuối cùng của việc cung cấp mã thông báo.

Vào ngày 22 tháng 1 năm 2018, SEC Thái Lan đã hoàn thành vòng điều trần công khai cuối cùng liên quan đến khung pháp lý được đề xuất sau đó đối với ICO. Vào ngày 14 tháng 2 năm 2018, J Ventures đã ra mắt phiên bản trước của ICO, bán 87% trong số 100 triệu mã thông báo vào ngày đầu tiên trước khi bán hết. J Ventures đã huy động được khoảng 660 triệu baht (21,8 triệu đô la), với giá JFin khoảng 0,22 đô la mỗi cái.

Trong thời gian bán trước, JFin chỉ có thể được mua thông qua Sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số Thái Lan (TDAX) cho tiền tệ fiat và chỉ dành riêng cho các nhà đầu tư được xác minh danh tính. Vào ngày 26 tháng 2, TDAX tuyên bố rằng họ đã tạm dừng đăng ký và giao dịch các ICO mới khi chờ đợi SEC thiết lập một khung pháp lý điều chỉnh doanh số mã thông báo kỹ thuật số. 

Zmine Holdings tiến hành ICO tại Thái Lan

Trong khi nhiều ICO vẫn đang chờ hướng dẫn thêm từ SEC Thái Lan, Zmine đã tìm cách theo dõi bước chân của J Ventures và tiến hành cung cấp mã thông báo mặc dù không có sự rõ ràng về quy định. Zmine cũng đã tiến hành cả bán trước và bán riêng trong quý đầu tiên của năm 2018, với công ty có kế hoạch tài trợ cho việc mở rộng hoạt động khai thác thông qua ICO. 

Vào cuối tháng 5, Zmine Holdings Limited đã mở một đợt bán token công khai, tìm cách huy động 180 triệu baht (5,6 triệu đô la) bằng cách phát hành 100 triệu token ZMNedom. Trong ngày đầu tiên, ICO ZMN đã bán được 2 triệu token và thu về 3,5 triệu baht (khoảng 110.000 đô la).

Nội các Thái giới thiệu quy định về tiền điện tử sơ bộ

Tháng 3 năm 2018 chứng kiến nội các của Thái Lan phê chuẩn một dự thảo nghị định có hiệu lực kể từ ngày 14 tháng 5, cung cấp giám sát cho các công ty hoạt động với tiền điện tử hoặc ICO. Nghị định yêu cầu các doanh nghiệp tiền điện tử có được giấy phép liên quan và báo cáo cho các cơ quan AML và giao nhiệm vụ cho SEC Thái Lan trong việc điều chỉnh lĩnh vực này.

Các quy định cũng bắt buộc các ICO phải được phát hành độc quyền thông qua cổng ICO được cấp phép của Wap – một nền tảng sàng lọc và hỗ trợ các ICO tiềm năng trong việc triển khai các hoạt động gây quỹ cho tài sản tiền điện tử theo quy định và tuân thủ. Luật pháp quy định rằng các cổng ICO phải bao gồm các công ty có giấy phép ở Thái Lan với số vốn đăng ký tối thiểu là 5 triệu baht (155.000 đô la).

Nghị định cũng nêu rõ nghĩa vụ thuế của các nhà giao dịch bán lẻ, bắt buộc phải nộp thuế giá trị gia tăng 7% trên mức thuế khấu trừ 15% đối với lãi vốn và lợi nhuận từ đầu tư tiền điện tử. Bộ trưởng tài chính Thái Lan, Apisak Tantivorawong, đã tuyên bố vào thời điểm đó:

Luật pháp mới để điều chỉnh toàn diện tiền điện tử và mã thông báo kỹ thuật số là cần thiết để ngăn chặn rửa tiền, tránh thuế và tội phạm. [Vách] Luật mới không có nghĩa là cấm tiền điện tử, cung cấp tiền xu ban đầu và các bản dịch liên quan đến tài sản kỹ thuật số khác, nhưng để bảo vệ các nhà đầu tư.

Mã thông báo JFin bắt đầu giao dịch trên các sàn giao dịch địa phương

Vào tháng 5, JFin đã bắt đầu giao dịch trên sàn giao dịch Coin Asset của Thái Lan, với giá nhanh chóng giảm mạnh 57% trước khi tạm thời lấy lại một nửa số tiền thua lỗ. Trong vòng một tháng, JFin đã giao dịch với giá chỉ bằng một phần ba giá ICO. Khoản lỗ của các nhà đầu tư JFin khiến các nhà phân tích cảnh báo những người tham gia ICO tiềm năng.

Thai SEC giới thiệu các quy định ICO

Vào đầu tháng 6 năm 2018, SEC đã tiết lộ khung pháp lý về tiền điện tử và ICO. Các quy định sẽ thấy bảy tài sản tiền điện tử được phép sử dụng làm cặp giao dịch cho mã thông báo ICO – Bitcoin ( BTC ), Ethereum ( ETH ), Bitcoin Cash ( BCH ), Ethereum Classic ( ETC ), Litecoin ( LTC ), XRP và Lumens ( XLM ). SEC tuyên bố rằng bảy loại tiền điện tử đã được chọn do mỗi tài sản thu được khối lượng giao dịch đáng kể và thiếu các tính năng bảo mật nâng cao.

Các ICO sẽ phải trả phí 5 triệu baht (khoảng 165.000 đô la) trả trước cho phân phối mã thông báo và hoạt động tiền điện tử, trong khi phí ứng dụng cho các công ty môi giới và đại lý tài sản tiền điện tử được đặt ở mức 2,5 triệu baht (82.500 đô la) và 2 triệu baht (66.000 đô la), tương ứng.

Trao đổi cũng được yêu cầu phải trả phí bằng 0,002% khối lượng giao dịch hàng năm lên tới 20 triệu baht (625.000 đô la), trong khi các nhà môi giới tiền điện tử phải trả phí hàng năm 0,001% khối lượng giao dịch lên tới 5 triệu baht (155.000 đô la).

Mặc dù không có giới hạn nào đối với sự tham gia của các nhà đầu tư có tổ chức và có giá trị ròng cao vào các ICO đã đăng ký, các nhà đầu tư bán lẻ có thể đầu tư tối đa 300.000 baht (9,905 đô la) cho mỗi ICO – với ICO được phép huy động không quá 70% vốn từ bán lẻ nhà đầu tư.

Người phát hành tài sản tiền điện tử không có giấy phép có thể phải đối mặt với khoản tiền phạt lên tới gấp đôi giá trị của việc bán mã thông báo, với mức phạt tối thiểu bắt đầu từ 500 triệu baht (15.600 đô la), ngoài việc có thể bị phạt tù tới hai năm.

Thai SEC làm rõ các quy định về cổng thông tin ICO

Vào tháng 7 năm 2018, SEC Thái Lan đã làm rõ các quy trình pháp lý liên quan đến cổng ICO. Ngoài việc bao gồm các công ty có trụ sở tại Thái Lan với số vốn đăng ký tối thiểu 5 triệu baht (165.000 USD), các cổng ICO tiềm năng được yêu cầu chứng minh sự sẵn sàng tuân thủ các giao thức bảo mật và tuân thủ được đề xuất bởi SEC. Các cổng ICO cũng được yêu cầu trả một khoản phí hàng năm là 100.000 baht ($ 3,300).

Một điều kiện tiên quyết bổ sung là các giám đốc điều hành, giám đốc và cổ đông của một cổng thông tin ICO trước đây không thể bị tuyên bố phá sản và bất kỳ công ty con nào cũng phải liên quan đến cổng thông tin. Cổng ICO cũng được giao nhiệm vụ cung cấp sàng lọc sản phẩm sơ bộ cho các dịch vụ mã thông báo tiềm năng.

Trong vòng một tháng, SEC Thái Lan đã báo cáo rằng 50 nhà phát hành ICO đã bày tỏ sự quan tâm đến việc xin giấy phép, trong khi ba trong số năm cổng ICO tiềm năng đã nộp đơn. Hai mươi công ty cũng đã nộp đơn xin giấy phép trao đổi tài sản kỹ thuật số. Sau khi kiểm tra các ứng dụng ban đầu, SEC sau đó chuyển tài liệu lên Bộ Tài chính Thái Lan, nơi đưa ra phán quyết cuối cùng.

Lừa đảo ICO mục tiêu Thái Lan

Bất chấp những nỗ lực của chính phủ Thái Lan trong việc hợp pháp hóa và điều chỉnh lĩnh vực tiền điện tử và ICO của đất nước, SEC đã báo cáo sự gia tăng các vụ lừa đảo liên quan đến tiền điện tử trong nửa cuối năm 2018. 

Vào tháng 10, SEC đã cảnh báo công chúng về bốn dịch vụ mã thông báo trái phép nhắm mục tiêu vào các nhà đầu tư Thái Lan – Chuyên gia ICO của G2S, ICO của Singhcom, ICO Adventure Bangkok và ICO Kidstocurrency. SEC cũng cảnh báo về năm trò lừa đảo hoạt động dưới vỏ bọc cơ hội đầu tư tiền điện tử – Mỗi Coin, Orientum Coin, Tripxchain Coin, TUC Coin, và OneCoin và OFC Coin.

Cảnh báo được đưa ra chỉ vài tuần sau khi công dân Thái Lan Prinya Jaravijit bị bắt tại một sân bay ở Bangkok vì lừa đảo một nhà đầu tư Phần Lan trị giá 25 triệu đô la BTC. Cùng với sáu cộng sự khác, Jaravijit đã bị cáo buộc thuyết phục doanh nhân đầu tư vào một kế hoạch lừa đảo có chủ đích liên quan đến ba công ty và Dragon Coin (DRG).

Cơ quan quản lý Thái Lan trêu chọc cổng thông tin ICO được cấp phép 12 tháng trước

Vào đầu tháng 11 năm 2018, SEC Thái Lan tuyên bố rằng họ sẽ xóa ít nhất một cổng thông tin ICO của Keith để hoạt động hợp pháp trước cuối tháng. Mặc dù việc phê duyệt cổng thông tin ICO sẽ không được công bố cho đến tháng 3 năm sau, cuối năm 2018 đã chứng kiến cơ quan quản lý Thái Lan có động thái điều chỉnh cho phép bộ máy quản lý của đất nước bao gồm tiền điện tử và ICO.

Trong tháng 12, SEC Thái Lan tuyên bố rằng họ sẽ tìm cách giảm bớt hàng rào pháp lý của các cơ quan lập pháp mà các ICO phải đối mặt. Các quy tắc mới sẽ nới lỏng các quy định xung quanh việc bán trước ICO và bán hàng tư nhân, loại bỏ nhu cầu cung cấp mã thông báo dành riêng cho bán hàng tư nhân và bán trước cho các nhà đầu tư được công nhận để gửi báo cáo đăng ký và bản cáo bạch dự thảo với SEC.

Tipsuda Thavaramara, phó tổng thư ký của SEC, đã tuyên bố , hướng dẫn đề xuất là một nỗ lực nhằm tìm kiếm sự cân bằng lớn hơn trong quy trình pháp lý và giảm các trở ngại pháp lý, trong khi tính đến quản lý rủi ro và bảo vệ nhà đầu tư.

Thái Lan đẩy mạnh các quy định về tiền điện tử trong năm 2019

Tháng 1 năm 2019 chứng kiến SEC Thái Lan cấp giấy phép tiền điện tử cho bốn công ty tiền điện tử. Các công ty được ủy quyền bao gồm trao đổi tiền điện tử Bitcoin Exchange Co., Bitkub Online Co. và Satang Corporation, cũng như đại lý môi giới tiền tệ kỹ thuật số Coins TH.

Tháng sau, Hội đồng Lập pháp Quốc gia Thái Lan đã thông qua sửa đổi Đạo luật Chứng khoán và Giao dịch của đất nước, hợp pháp hóa việc phát hành chứng khoán thông qua công nghệ sổ cái phân tán – mở đường cho các nước trong nước.

Tháng 3 đã chứng kiến thêm các quy định về tiền điện tử của Thái Lan, với việc SEC loại bỏ BCH, ETC và LTC khỏi danh sách các tài sản tiền điện tử được ủy quyền để bao gồm các cặp cho các dịch vụ mã thông báo. Hai tuần sau, Sở giao dịch chứng khoán Thái Lan tuyên bố rằng họ đang lên kế hoạch xây dựng một nền tảng tài sản kỹ thuật số để số hóa cơ sở hạ tầng thị trường vốn của nó.

Vào ngày 13 tháng 3, SEC đã thông báo rằng họ đã phê duyệt cổng thông tin ICO đầu tiên của đất nước, tuy nhiên, ứng dụng này vẫn đang chờ phê duyệt từ các tổ chức quản lý khác, chẳng hạn như Bộ Thương mại.

Theo cointelegraph.com

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây