Tòa án Trung Quốc ngày càng sử dụng công nghệ Blockchain để giải quyết các vụ kiện

0

Các tòa án thông minh của Trung Quốc được cho là đang áp dụng nhiều công nghệ tiên tiến bao gồm blockchain và trí tuệ nhân tạo (AI) để quyết định hàng triệu vụ kiện pháp lý.

Vào ngày 5 tháng 12, hãng tin Tân Hoa Xã chính thức của Trung Quốc đã báo cáo rằng hơn 3,1 triệu hoạt động kiện tụng của Trung Quốc từ tháng 3 đến tháng 10 năm nay đã được giải quyết thông qua các tòa án internet thông minh do blockchain và AI cung cấp.

Hướng đến một tương lai với các thẩm phán được hỗ trợ bởi AI

Trong các tòa án của thành phố này trong tương lai, các công dân của thành phố có thể giao tiếp với các thẩm phán không phải là con người thật, được hỗ trợ bởi AI trước nhiều màn hình, điều này phủ nhận sự cần thiết phải xuất hiện trước tòa án. Hệ thống cũng tạo ra khả năng cho công dân nhận các quyết định của tòa án bằng văn bản hoặc thông qua các dịch vụ nhắn tin lớn.

Sau khi thành lập tòa án internet thông minh đầu tiên trên thế giới tại thành phố Hàng Châu năm 2017, Trung Quốc đã triển khai các hoạt động tương tự tại các thành phố Bắc Kinh và Quảng Châu. Vào tháng Tư Zhang Wen chủ tịch của Tòa án Internet Bắc Kinh, cho biết tòa án sử dụng các công nghệ như AI và blockchain để đưa ra phán quyết. Zhang nói vào thời điểm đó:

“Trong việc sử dụng AI hiện tại như một trợ lý để đưa ra phán quyết, hiệu quả được ưu tiên hơn độ chính xác. Một thẩm phán con người cuối cùng chịu trách nhiệm cho phán quyết công bằng. […] Nhưng chúng ta đang hướng tới một tương lai khi chúng ta có thể thấy một thẩm phán AI ngồi trên bục giảng. “

Theo một báo cáo do tòa án Nhân dân tối cao công bố hơn 1 triệu công dân đã được đăng ký với hệ thống tòa án thông minh, cùng với 73.200 luật sư.

Blockchain có thể xác thực bằng chứng hợp pháp

Vào tháng 9 năm ngoái, Tòa án tối cao Trung Quốc đã ra phán quyết rằng bằng chứng được chứng thực bằng công nghệ blockchain có tính ràng buộc trong các tranh chấp pháp lý. Tòa án Tối cao tuyên bố rằng “Các tòa án Internet sẽ công nhận dữ liệu kỹ thuật số được gửi làm bằng chứng nếu các bên liên quan đã thu thập và lưu trữ các dữ liệu này qua blockchain bằng chữ ký số, dấu thời gian đáng tin cậy và xác minh giá trị băm hoặc thông qua nền tảng lắng đọng kỹ thuật số và có thể chứng minh tính xác thực của công nghệ như vậy được sử dụng. “

Theo cointelegraph.com

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây